Ấn Độ: Phát hiện một bảo tháp tại Vizianagaram


GNO - Cục Khảo cổ và Bảo tàng đã tình cờ tìm được chứng tích của một địa điểm di sản Phật giáo tại làng Gudiwada Bhogapuram Mandal huyện Vizianagaram.
Ngọn đồi, nằm ​​ngay bên bờ sông Gosthani, đã bị khai thác vật liệu ở cả hai bên bờ, ngày nay chỉ là một gò đất nhỏ.
Dấu tích Phật giáo được tìm thấy tại đây


Nơi đây tồn tại các chứng tích về một bảo tháp hình tròn và một bể chứa nước nhỏ như cấu trúc được chạm khắc trên đá cũng như những viên gạch lớn có kích thước 52cmx27x7 cm, các mảnh sứ màu đỏ và gốm trang trí cũng được tìm thấy ở các vị trí khác nhau trên đồi.
Khoảng một nửa đỉnh đồi đã bị san bằng và hai cấu trúc giống chùa chiền đã được xây dựng, có thể vào khoảng nửa thế kỷ trước bởi dân làng.
Hai khám thờ có các bệ thờ được đắp nổi nhưng lại không có hình tượng bên trên.
Có những bó gỗ được cất giữ trong ngôi đền và thậm chí cho đến ngày nay dân làng vẫn còn thờ các mảnh gỗ này. Điều này chứng tỏ đây là một nhánh của truyền thống Phật giáo.
"Chiều cao khiêm tốn và kích thước nhỏ của ngôi tháp cũng như việc thiếu các tác phẩm điêu khắc chỉ ra rằng nó có thể đã được xây dựng trong giai đoạn đầu của Phật giáo, tức là giai đoạn Theravada", Trợ lý giám đốc Khảo cổ và Bảo tàng K.Chittibabu nói với tờ The Hindu tại trang địa điểm di sản.
Tháp có thể đã được sử dụng cho mục đích tôn giáo. Vữa được làm từ vôi, được tìm thấy trên một số viên gạch, cho thấy dấu vết của Tiểu thừa Phật giáo giống như những ngôi tháp khác tại các địa điểm được phát hiện tại Thotlakonda và Bhavikonda. Ngoài ra còn có bằng chứng của vỏ trấu được sử dụng để nung những viên gạch.
Các nhà sư ắc hẳn đã thích nơi đây, nơi có con sông Gostani chảy qua và hòa vào biển cả cách Bheemunipatnam vài cây số. Dòng sông là nguồn cung cấp nước ngọt tươi tốt ngoài việc cung cấp một tuyến đường thương mại biển quan trọng với các nơi khác trên thế giới.
Ở chân một ngọn đồi, có một tượng thần Ganesh bằng đá cổ xưa với thân người quay sang bên trái, chỉ ra rằng bức tượng đến từ Odisha, một thần tượng Nandi cổ, tượng Naga Bandham và Siva Lingam cũng được tìm thấy ở đây.
"Việc bảo vệ địa điểm này là quan trọng. Tuy nhiên, điều này có thể được thực hiện chỉ sau khi chính phủ tuyên bố nó là một công trình cần được bảo vệ. Việc đào các tuyến hào sẽ cần khoảng 100.000 rupi và việc khai quật chính thức có thể cần đến 300.000 đến 400.000 rupi và cần khoảng thời gian một năm", ông Chittibabu cho biết thêm.
Văn Công Hưng (Theo The Hindu)

Bài viết cùng chuyên mục: